Cách nhận biết kim loại đồng chính là một việc chúng ta cần nắm rõ để có thể lựa chọn được các món đồ bằng đồng chất lượng. Tuy đồng không thuộc dạng kim loại quý hiếm, đắt tiền nhưng các đồ dùng bằng đồng cũng bị giả mạo và pha lẫn làm đồng không còn nguyên chất. Dẫn đến chất lượng, độ bền không như ta mong đợi.

Đồng được ứng dụng nhiều trong cuộc sống như đồ thờ: lư hương, chân đèn, các tượng điêu khắc…; các loại đồ thủ công mỹ nghệ; máy móc, chi tiết trong máy móc. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và cách thử kim loại đồng. Để chọn được món đồ bằng đồng chất lượng tốt. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn nhé.

Đồ dùng bằng đồng trong cuộc sống
Đồ dùng bằng đồng trong cuộc sống

Cách nhận biết và thử kim loại đồng

Đồng là kim loại phổ biến trong cuộc sống chúng ta. Hợp kim của đồng được thêm các thành phần như thiếc, chì, kẽm, bạc, vàng… để có được nguyên liệu phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. Đồng và hợp kim của đồng có tính chống ăn mòn cao trong môi trường có nhiệt độ bình thường.

Đồng là một kim loại dễ bị nhầm lẫn nhưng chúng ta có thể nhận biết bằng những cách sau. Quan sát bên ngoài ta có thể thấy đồng có độ dẻo, dẫn điện và dẫn nhiệt khá tốt. Đồng tươi nguyên chất có màu cam đỏ. Độ cứng không cao cho phép chúng ta có thể uốn dẻo và nắn đồng theo hình dạng nhất định. Một cách để phân biệt đồng là chúng ta có thể đốt, đồng sẽ phản ứng với oxi và bị đen.

Kim loại đồng
Kim loại đồng

Các loại đồ dùng đồng thủ công mỹ nghệ nghệ có giá trị cao nên thường bị giả. Do đó chúng ta cần phải kiểm tra thật kỹ cách nhận biết kim loại đồng để không bị nhầm. Chúng ta cần chú ý đến độ bền màu, đồng nhất của màu, trọng lượng và các hoạ tiết điêu khắc. Đồ dùng bằng đồng thủ công mỹ nghệ thường sẽ có 2 loại: được đúc bằng máy hoặc điêu khắc bằng tay. Chúng ta lưu ý điều này để có thể phân biệt được đồ dùng bằng đồng nguyên chất tốt hơn. 

Trên đây là một số lưu ý để các bạn có thêm kinh nghiệm trong cách thử kim loại đồng.

Bán phế liệu đồng khi không sử dụng

Trong quá trình sử dụng đồ dùng bị hư hại hoặc không còn đẹp mắt như ban đầu, chúng ta không nên bỏ đi mà hãy lựa chọn bán cho các cơ sở thu mua phế liệu để đưa đồng vài tái chế. Đồng là một trong số ít các kim loại có thể giữ nguyên được chất lượng sau khi tái chế. Còn về khối lượng sau khi tái chế đồng sẽ còn giữ lại tầm 80% khối lượng.

Quá trình tái chế đồng sẽ cần nhiều công đoạn đòi hỏi sự chuyên nghiệp và các kỹ thuật hiện đại. Chúng ta không thể tự tái chế đồng tại nhà. Để có thể tái chế đồng chúng ta cần đến một cơ sở chuyên nghiệp với đầy đủ các máy móc, bảo hộ lao động, kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu. Như thế mới có thể thực hiện công tác tái chế đồng an toàn.

Dây đồng phế liệu
Dây đồng phế liệu

Những đồ dùng bằng đồng không sử dụng nữa chúng ta có thể thanh lý với các cơ sở thanh lý phế liệu đồng để họ tiến hành phân loại và tái chế đồng. Các bạn có thể liên hệ với Tân Đại Nam để bán các loại đồng phế liệu, ngoài ra còn có các loại phế liệu khác như nhôm, sắt, inox và đặt biệt có thu mua các loại máy móc cũ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here