Đồ dùng bằng sắt bị rỉ sét là điều dễ xảy ra, vì kim loại này trong thời gian dài tiếp xúc với không khí có thể bị oxy hóa một cách nhanh chóng. Hoặc nếu tiếp xúc với một số chất có tính ăn mòn, quá trình này sẽ xảy ra nhanh hơn nữa.

Sắt rỉ sét làm đồ dùng không chỉ mất thẩm mỹ mà còn mất chất lượng một cách nghiêm trọng, thời gian dài không xử lý vết rỉ sét sẽ lan rộng và gây hư hỏng nặng cho đồ dùng. Có một số cách cực kỳ dễ dàng để bạn tẩy đi những vết rỉ từ nặng đến nhẹ.

Tân Đại Nam sẽ giới thiệu bạn những cách tốt nhất để làm sao tẩy được vết rỉ sét và ngăn chặn rỉ sét tốt nhất, nhanh chóng và đơn giản.

Sử dụng giấm trắng tẩy sắt rỉ sét

Giấm có tác dụng tẩy đi vết rỉ sét cho đồ dùng bằng sắt, bạn chỉ cần ngâm trong giấm trắng trong vòng vài giờ và sau đó đem ra cọ rửa.

Bạn có thể ngâm giấy bạc vào giấm và sau đó dùng giấy bạc chà vết rỉ sét thay vì bùi nhùi thép để giảm bớt sự mài mòn.

Nếu bạn sử dụng giấm thường thay vì giấm trắng thì có thể sẽ cần ngâm đến 24h thì vết rỉ sét mới có thể bị tẩy đi.

Làm sao khi đồ dùng sắt bị rỉ - 2

Dùng chanh và muối tẩy vết rỉ sét

Bạn có thể vắt muối lên bề mặt của sắt rỉ sét, sau đó vắt chanh lên bề mặt của vết rỉ sét đó. Sau đó để hỗn hợp đó bao phủ sản phẩm tầm 2-3 tiếng, sau đó cọ rửa để đánh bóng bề mặt.

Dùng vỏ chanh để cọ xát lên hỗn hợp của sau đó chà muối lên bề mặt, một thời gian tầm 3 tiếng hãy đem ra chà lại.

Làm sao khi đồ dùng sắt bị rỉ - 1

Xử lý vết rỉ sét bằng hỗn hợp sệt từ muối nở

Sử dụng muối nở với nước lạnh vừa đủ để tạo ra hỗn hợp đặc sệt. Sau đó bôi lên kim loại bị rỉ sét. Chỉ để trong vòng 10 phút và cọ rửa sạch.

Bạn không cần tỉ lệ chính xác, chỉ cần pha cho hỗn hợp sền sệt và có thể bôi lên bề mặt. Nếu vết rỉ sét ít, hãy sử dụng bàn chải đánh răng để chà tránh mài mòn và hỏng kim loại.

Xem thêm: Ứng dụng của kim loại sắt trong cuộc sống

Khoai tây và nước rửa bát giúp sạch vết rỉ sét

Bạn hãy cắt lát khoai tây và ngâm vào xà phòng rửa bát, sau đó một thời gian tầm 30 phút hãy đắp lên bề mặt của kim loại trong vòng vài tiếng đồng hồ.

Nguyên lý là do dịch khoai tây kết hợp với nước rửa bát, sẽ tạo ra một chất có khả năng loại bỏ rỉ sét.

Làm sao khi đồ dùng sắt bị rỉ 3

Dùng axit oxalic để tẩy đi rỉ sét

Đây là phương pháp nguy hiểm để, vì axit oxalic có khả năng gây hại cho da tay và gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của bạn nếu tiếp xúc lâu dài.

Hãy đảm bảo đeo găng tay cao su, kính bảo hộ và đi ủng để tránh bắn vào người. Không hút thuốc để không hít khói axit bốc lên.

Trước hết hãy rửa sạch kim loại và lau khô cẩn thận, hòa 25 ml axit oxalic vào 250 ml nước, nên chọn nước ấm để tăng hiệu quả. Ngâm mảnh sắt trong khoảng 20 – 30 phút để tránh việc sắt đi ăn mòn quá mức.

Sử dụng hóa chất loại bỏ gỉ sét

Hóa chất luôn là cách để làm sạch vết gỉ sét tốt nhất. Vì gỉ sét là do tác động và biến đổi hóa học làm ảnh hưởng chất lượng sắt, vì thế nên khi bạn sử dụng hóa chất sẽ giúp đồng hóa và loại bỏ vết gỉ.

Nhưng với hóa chất, bạn phải tuân thủ những nguyên tắc để đảm bảo an toàn cho bản thân. Các loại hóa chất này để xử lý gỉ sét, chỉ cần vài giờ để bạn ngâm kim loại trong dung dịch, sau đó cọ rửa kỹ càng sẽ khiến bề mặt kim loại sáng bóng.

Tân Đại Nam là địa chỉ chuyên thu mua phế liệu sắt, thu mua phế liệu nhôm, kim loại nói chung với giá cao và rất có uy tín trên thị trường hiện nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here