Đồng là kim loại được ứng dụng nhiều nhất trên thế giới chỉ sau sắc. Là một trong những nguyên tố quan trọng, kim loại đồng (Cu) đóng một phần rất quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của mỗi người, và gói mặt hầu như trong tất cả các hoạt động của chúng ta.

Có đặt tính mềm, dễ uốn, dẫn điện dẫn nhiệt tốt, thứ kim loại có màu cam đỏ này được sử dụng làm dây dẫn nhiệt, điện, vật liệu xây dựng cho một số thứ. Sử dụng trong công nghệ điện tự, kết hợp với một số nguyên tố khác tạo thành hợp kim dùng cho cơ khí. Đây có thể nói là thứ kim loại thần kỳ.

Thế nhưng cũng tồn tại nhiều ưu nhược điểm của kim loại đồng, nhiều thứ không thể thay thế, và cũng nhiều điểm phải kết hợp tạo thành hợp kim đồng mới sử dụng được. Vậy những tính chất đáng lưu ý và khuyết điểm đó là gì.

Tân Đại Nam chuyên thu mua nhà xưởng phế liệu các loại với giá cao trên toàn quốc với sự uy tín hàng đầu.

Ưu điểm của kim loại đồng

Chịu nhiệt tốt

Nếu bạn không biết thì nhiệt độ nóng chảy của đồng lên tới 1084,62 độ C, vậy nên trước kia người ta dùng dây kim loại đồng để làm dây tóc bóng đèn và vô cùng hiệu quả.

Dẫn điện tốt

Hiện nay trong các kim loại tự nhiên, chỉ có bạc là dẫn điện cao nhất, xếp thứ 2 là kim loại đồng. Vì đặc tính bạc đắt tiền nên hiển nhiên đồng được chọn làm vật dẫn điện. Và hiện nay bạn có thể thấy nó hiệu quả đến mức nào khi mà các sản phẩm điện và dây điện hơn 90% được làm từ đồng.

Ưu nhược điểm của kim loại đồng - Chia sẻ kinh nghiệm - Ảnh 1
Vì tính dẫn điện tốt mà dây dẫn điện được làm chủ yếu từ đồng

Khả năng dẫn điện tốt làm giảm hao phí điện năng thất thoát, giúp hệ thống điện hoạt động tốt hơn.

Tính dẻo dễ uốn

Hiếm có kim loại nào dẫn điện, dẫn nhiệt tốt như kim loại đồng mà lại có tính uốn dẻo tốt như vậy. Với đồng nguyên chất bạn có thể bẻ, uốn sợi đồng tùy ý, nó dẻo đến mức bạn có thể dùng răng cắn một mảnh đồng nguyên chất.

Ưu nhược điểm của kim loại đồng - Chia sẻ kinh nghiệm - Ảnh 2
Tính dễ uốn giúp đồng được sử dụng trong rất nhiều việc

Vì tính dẻo ấy mà nó càng tiện lợi và tuyệt vời hơn để sử dụng làm các vật dụng và thiết bị máy tính.

Đại diện là dây điện, bạn có thể khoan tròn, bẻ gập tùy ý cho tiện trong quá trình mang vác nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng dây điện.

Cũng vì vậy mà việc thu mua đồng thường nhanh gọn tiện lợi và dễ dàng hơn nhiều so với các loại kim loại khác.

Chống ăn mòn

Đồng nguyên chất hầu như không bị oxy hóa, và chịu được các môi trường axit, khí quyển, trong nước, không khí thường, ….

Nhược điểm của kim loại đồng

Giá thành cao

Tuy được sử dụng rộng rãi, thế nhưng sức tiêu thụ và sử dụng quá lớn của con người đang dần làm cạn kiệt nguồn đồng ngoài tự nhiên, khiến giá thành tăng lên rất nhiều, vì thế mà hiện nay đồng nguyên chất được nhập khẩu khá khó khăn.

Quá mềm

Tính mềm của kim loại đồng nguyên chất là một lợi thế khi sử dụng cho những thiết bị điện tử, nhưng lại không thể sử dụng cho các vật dụng cơ khí.

Nên dùng kim loại đồng hay hợp kim đồng

Vì có khá nhiều ưu nhược điểm của kim loại đồng, vì vậy mà người ta đã đi đến quyết định tạo ra hợp kim đồng để hỗ trợ cho các ngành công nghiệp cần dùng đồng.

Xem thêm: Thiếc có bán phế liệu được không – Giá thiếc trên thị trường hiện nay

Ta có thể thấy hợp kim đồng cứng cáp hơn, mạnh mẽ hơn, sử dụng linh hoạt hơn. Giá thành rẻ và có thể linh động hết hợp với nhiều kim loại tạo ra nhiều hợp kim tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

Ưu nhược điểm của kim loại đồng - Chia sẻ kinh nghiệm - Ảnh 3

Đối với đồng nguyên chất, hợp kim đồng chỉ ngoại trừ việc dẫn điện kém hơn, còn lại mọi thứ đều hơn đồng nguyên chất. Thế nhưng còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà 2 loại này sẽ được đánh giá ở mức độ khác nhau.

Với những ngành cơ phí, vật liệu cần chịu nhiệt, chịu nước, dẫn điện tốt. Hợp kim đồng dường như là lựa chọn hoàn hảo. Còn với công nghiệp điện tử, thứ cần vật liệu mềm, dễ cán, tạo hình, hàn tốt, kim loại đồng nguyên chất lại cao hơn một bậc.

Tân Đại Nam chuyên thu mua phế liệu các loại giá cao trên cả nước, chỉ cần bạn có nhu cầu bán phế liệu số lượng lớn hãy liên hệ với chúng tôi để được báo giá tốt nhất nhé.

Nếu bạn cũng muốn mở một xưởng thu mua phế liệu, có thể lướt qua bài viết Kinh nghiệm mở vựa ve chai | Cách mở đại lý thu mua phế liệu để mở được một xưởng phế liệu như ý

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here